Mỹ vs triều tiên

Mỹ và Hàn Quốc khẳng định Triệu tiên thử nghiệm tên lửa thất bại

Cả Hàn Quốc và Mỹ xác nhận Triều Tiên sáng nay thực hiện phóng thử tên lửa nhưng đã thất bại. Lầu Năm Góc nói tên lửa “nổ ngay lập tức” khi vừa được phóng.

Reuters dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa rạng sáng 16/4 gần Sinpo, trên bờ biển phía đông nước này, nhưng đã thất bại.

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ nói phát hiện tên lửa phóng vào lúc 6h21 sáng nay theo giờ Bình Nhưỡng. “Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức”, Dave Benham, phát ngôn viên của Bộ tư lệnh Thái Bình Dương, nói. “Loại tên lửa được phóng đang được phân tích”.

“Triều Tiên đã phóng một tên lửa không xác định từ khu vực gần Sinpo sáng nay (16/4) nhưng bị nghi là đã thất bại”, Văn phòng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay.

My, Han: Ten lua Trieu Tien 'no ngay lap tuc' khi phong thu hinh anh 1
Một tên lửa tại lễ diễu hành hôm 15/4 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters. 

Sinpo, địa điểm của vụ phóng thử, là nơi có căn cứ tàu ngầm và Bình Nhưỡng đang phát triển công nghệ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ở đây.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã phóng thử thất bại một tên lửa Scud cải tiến sử dụng nhiên liệu lỏng. Tên lửa đó bay được 60 km trước khi rơi xuống biển.

“Có vẻ vụ thử hôm nay đã được lên kế hoạch ngay sau vụ thử đầu”, Kim Dong-yub, chuyên gia quân sự tại Đại học Kyungnam, nói với Reuters. “Vụ thử này có thể là loại tên lửa mới hoặc là phiên bản nâng cấp”.

Vụ phóng thử tên lửa này diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên tổ chức cuộc diễu binh lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp kỉ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Cuộc diễu binh phô diễn sức mạnh quân sự và cho thấy ít nhất hai loại tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên.

My, Han: Ten lua Trieu Tien 'no ngay lap tuc' khi phong thu hinh anh 2
Các loại tên lửa của Triều Tiên. Đồ họa: CNN.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ phản ứng thế nào sau diễn biến mới này. Trước đó, căng thẳng đã leo thang khi Mỹ tuyên bố có thể tấn công quân sự nếu Bình Nhưỡng thử hạt nhân. Triều Tiên thì nói sẽ cho Mỹ rơi vào “biển lửa” nếu bị tấn công quân sự.

Để gây áp lực, bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson từ Singapore đến gần bán đảo này. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng tuyên bố Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn cuối của việc phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

My, Han: Ten lua Trieu Tien 'no ngay lap tuc' khi phong thu hinh anh 3
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo mới nhất từ khu vực Sinpo, trên bờ biển phía đông nước này. Đồ họa: CNN. 

Triều Tiên đã phóng thử tên lửa lần thứ 4 trong năm nay, ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bình Nhưỡng cho tới nay cũng đã tiến hành 5 vụ thử nguyên tử, trong đó, hai vụ diễn ra trong năm 2016.

Nguồn: new.zing.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s