Tại sao các máy Iphone đời cũng lại bỗng dưng chạy chậm

Một hãng công nghệ đã bỏ công kiểm nghiệm tốc độ hoạt động của các “đời” điện thoại iPhone để xem lý do vì sao những mẫu cũ luôn chậm hơn so với những mẫu mới.


          Lý do vì sao các iPhone ‘đời cũ’ bỗng dưng chậm hơn

Điện thoại iPhone 5s – Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo trang tin công nghệ Business Insider (BI), hãng phần mềm Futuremark đã tiến hành đánh giá, so sánh tốc độ chip xử lý của các mẫu điện thoại iPhone gồm: 5s, 6, 6s và 7.

Họ nhận thấy tất cả những mẫu điện thoại này đều vẫn duy trì đúng tốc độ xử lý của nó ngay cả khi một mẫu điện thoại iPhone mới được tung ra. Tuy nhiên vì sao người dùng vẫn thấy các mẫu iPhone cũ chạy chậm hơn mẫu iPhone vừa “ra lò”?

Các kiểm nghiệm của hãng Futuremark đã chứng minh rằng, các chip xử lý trong điện thoại iPhone 5s được sản xuất từ năm 2013 cũng vẫn hoạt động tốt khi chạy phiên bản HĐH mới nhất iOS 11 của Apple, tốt như khi chúng chạy trên nền tảng HĐH iOS 9 công bố năm 2015.

Với các mẫu điện thoại iPhone khác như 6, 6s và 7, các thí nghiệm kiểm tra cũng cho kết quả tương tự như với sơ đồ biểu thị hoạt động của CPU của iPhone 5s trong bảng dưới đây của Futuremark:


          Lý do vì sao các iPhone ‘đời cũ’ bỗng dưng chậm hơn

Ảnh: FUTUREMARK

Một số người theo thuyết âm mưu cho rằng Apple đã cố tình kéo ì tốc độ xử lý trên các máy iPhone đời cũ mỗi khi công bố mẫu iPhone mới nhằm khuyến khích người dùng “lên đời” cho chiếc iPhone của họ.

Tuy nhiên cho tới nay, vẫn chưa có chứng cứ hay dữ liệu nào chứng minh được giả thuyết này.

Theo BI, tốc độ xử lý của một chiếc iPhone cũ bị ảnh hưởng nhiều hơn vì các phiên bản mới của hệ điều hành iOS và những bản nâng cấp ứng dụng đi theo hệ điều hành dó.

Các phiên bản iOS mới, cũng như các ứng dụng mới được thiết kế để đáp ứng bản cập nhật của iOS, thường chứa những tính năng vốn được thiết kế để chạy trơn tru với phần cứng của mẫu iPhone mới.

Vì thế, có thể hiểu vì sao các mẫu iPhone cũ bỗng nhiên trở nên chậm chạp hơn mỗi khi các mẫu iPhone mới ra mắt.

Các phiên bản hệ điều hành iOS mới và các ứng dụng được tung ra sau khi iPhone mới ra mắt có thể không được tối ưu hóa để hoạt động với các vi xử lý trong những mẫu iPhone cũ.

Ngoài ra hãng Futuremark cũng đề xuất một giả thuyết liên quan tới tác động về mặt tâm lý cũng có thể khiến người dùng cảm thấy điện thoại của mình bị chậm hơn “khi biết đã có một phiên bản mới và được nâng cấp vừa tung ra”.

Tuy nhiên cũng theo theo lời khuyên của BI, mặc dù trên thực tế đúng là những mẫu điện thoại cũ hơn sẽ hoạt động chậm dần đi theo thời gian, nhưng những mẫu gần đây như iPhone 6s thì vẫn có hiệu suất hoạt động rất ổn.

NGuồn: tuoitre.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s