Ông Trump là nguyên nhân khiến tình hình Triều Tiên ngày càng căng thẳng

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia an ninh đã nhận định rằng những phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy không có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ ông muốn xoa dịu căng thẳng Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu người Trung Quốc Tong Zhao thuộc Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie – Tsinghua cho biết, một mặt ông Trump “để ngỏ phương án giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên trong hòa bình” nhưng mặt kia ông vẫn “coi phương án quân sự là lựa chọn dự phòng”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 16/10.

“Ông Trump đang đẩy tình hinh Triều Tiên vào thế ngày càng nguy hiểm. Quân đội Mỹ luôn sẵn sàng chiến đấu một khi Tổng tư lệnh quyết định công kích Triều Tiên”, ông Zhao nhận định.

Khi được hỏi liệu Mỹ sẽ chấp thuận kế hoạch đóng băng kép mà Nga và Trung Quốc khởi xướng để hạ nhiệt căng thẳng Triều Tiên, ông Zhao cho biết đã có nhiều chuyên gia Mỹ “bắt đầu nhận ra rằng các thỏa thuận ngắn hạn với Triều Tiên có thể là cách thiết thực nhất để thoát khỏi tình trạng hiện tại”.

Cùng lúc đó, chuyên gia Trung Quốc khẳng định Tổng thống Trump “vẫn ôm lấy ảo tưởng rằng ông có thể giải giáp hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên một cách nhanh chóng nếu tiếp tục gây sức ép”. “Ông ấy càng sớm lắng nghẹ ý kiến của nguyên thủ các nước trên thế giới và cố vấn trong nội các, tình hình hiện tại sẽ càng sớm được kiểm soát”, ông Zhao nói.

Ông Zhao cũng nói thêm rằng Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc đều bày tỏ quan ngại khi “Washington đang quyết tâm giải quyết căng thẳng Triều Tiên nhưng có thể không bằng biện pháp hòa bình”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 26/10, Tổng thống Trump đã nói rằng Mỹ sẽ cần cải thiện quan hệ với Nga để có thể giảm bớt căng thẳng của cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. “Trung Quốc đang giúp chúng ta, nhưng Nga có thể đang làm ngược lại và ngăn chúng ta không đạt được những kết quả mong muống”, ông Trump nói.

Moscow đã liên tục kêu gọi các bên tìm kiểm giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên, và đã cùng Trung Quốc đề xuất kế hoạch “đóng băng kép”, theo đó Triều Tiên sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân và Mỹ cùng Hàn Quốc ngừng tập trận chung. Song Washington đã bác bỏ kế hoạch này còn Bình Nhưỡng thì không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt các cuộc phóng thử tên lửa trong những tháng qua. Vào đầu tháng 9, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử nghiệm một quả bom nhiệt hạch, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Theo infonet.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s