Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên bị xử tử

Việc ông Hwang Pyong So, phó nguyên soái từng giữ vị trí cao nhất trong quân đội Triều Tiên, “im hơi lặng tiếng” thời gian gần đây làm rộ tin đồn ông này đã bị xử tử.

Rộ tin cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị xử tử - Ảnh 1.

Ông Hwang Pyong So từng là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên – Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo Đài Foxnews của Mỹ, ông Hwang Pyong So – nguyên tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, không còn xuất hiện trước công luận kể từ ngày 13-10 tới nay.

Những thông tin loan báo về các rắc rối xảy ra với ông Hwang bắt đầu rộ lên từ giữa tháng 11 năm nay. Vào thời điểm đó, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết lần đầu tiên trong 2 thập kỷ, Triều Tiên đã tiến hành điều tra cơ quan quân sự trọng yếu của họ là Tổng cục Chính trị, vì “quan điểm không trong sạch”.

Cuộc điều tra do ông Choe Ryong Hae – phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, chủ trì. Kết quả là đã khai trừ khỏi Tổng cục Chính trị và trừng phạt 2 ông trưởng và phó cơ quan này là Hwang Pyong So và Kim Won Hong.

Rộ tin cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị xử tử - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ông Hwang Pyong So trong lúc xem một buổi diễn tập trên không năm 2014 – Ảnh: REUTERS/KCNA

Liên quan tới cuộc điều tra đó, báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc bình luận: “Nếu ông Hwang thực sự bị khai trừ khỏi Đảng Lao động Triều Tiên, điều đó trên thực tế sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của ông này, và có thể là cả sinh mạng của ông ấy mặc dù chưa rõ là ông này còn sống hay không”.

Cấp phó của ông Hwang, ông Kim Won Hong được cho là đang bị giam trong tù.

Còn về số phận của ông Hwang, giới quan sát quốc tế cho rằng nhiều động thái gần đây của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho thấy có thể ông này đã bị hành quyết, nhiều khả năng bị xử bắn.

Rộ tin cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị xử tử - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và ông Hwang Pyong So trong một sự kiện khác năm 2015 – Ảnh: REUTERS

Việc ông Kim Jong Un tới thăm ngọn núi thiêng Paektu cuối tuần qua là tín hiệu cho thấy rất có thể ông Hwang đã bị hành quyết.

Ông Kim Jong Un thường tới thăm ngọn núi thiêng này trước khi đưa ra một quyết định quan trọng, giống hệt như cách ông nội và cha của ông thường làm trước đây, tờ Korea Jongang Daily nhận định.

Tháng 11-2013, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã cùng cấp dưới tới ngọn núi này, một tháng trước khi ra lệnh tử hình nhiều quan chức cao cấp, trong đó có người chú ruột của mình là Jang Song Thaek.

Ông Kim cũng từng tới thăm ngọn núi này trước khi ra lệnh hành quyết cựu bộ trưởng quốc phòng Hyon Yong Chol vào tháng 4-2015.

Rộ tin cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị xử tử - Ảnh 4.

Ông Kim Jong Un thăm ngọn núi thiêng Paektu cuối tuần qua – một chỉ dấu cho thấy có thể ông sẽ phải đưa ra một quyết định quan trọng – Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA không đề cập tới ông Hwang trong thông cáo nói về chuyến thăm ngọn núi của ông Kim, chỉ nói nhà lãnh đạo Triều Tiên chúc mừng “các thành tựu lớn đạt được trong tháng 11”.

Báo Telegraph của Anh dẫn nguồn tin của họ nói rằng ông Kim Jong Un ra lệnh xử tử hai cựu lãnh đạo quân đội vì các hành vi sai trái của họ như một cách để “răn đe những người khác”.

Nguoòn: tuoitre.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s