Triều Tiên yêu câù Hàn Quốc dừng tập trận với Mỹ

Triều Tiên hôm nay, 11/1, lên tiếng kêu gọi Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận với Mỹ vì cho rằng đây là nguyên nhân căn bản gây nên tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chiến đấu cơ Mỹ - Hàn Quốc bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung hôm 6/12/2017. Ảnh: Yonhap
Chiến đấu cơ Mỹ – Hàn Quốc bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung hôm 6/12/2017. Ảnh: Yonhap

“Nếu chính quyền Hàn Quốc thực sự muốn giảm bớt căng thẳng và được hòa bình, thì trước tiên họ cần dừng tất cả các hành động quân sự mà họ đang tiến hành với Mỹ đế chống lại Triều Tiên”, tờ Rodong Sinmun, nhật báo của đảng Lao động Triều Tiên hôm nay, 11/1, nhấn mạnh.

Việc triển khai vũ khí và tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn nhằm vào Bình Nhưỡng, theo Rodong Sinmun, chính là nguồn cơn gây nên tình hình rối ren trên bán đảo Triều Tiên, đẩy bán đảo vào một tình huống nguy hiểm, không thể đoán trước.

“Hai miền Triều Tiên sẽ không thể loại bỏ sự hồ nghi và thái độ đối đầu để tiến tới thống nhất, nếu sự căng thẳng về quân sự tiếp tục kéo dài dai dẳng.”

Lời kêu gọi của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi hai miền Triều Tiên nhất trí tại cuộc đối thoại hôm 9/1, rằng sẽ tổ chức các cuộc hội đàm quân sự để giảm căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á. Trong đó, chính quyền Bình Nhưỡng dự kiến sẽ tiếp tục kêu gọi Seoul đình chỉ các cuộc tập trận chung với Washington.

Trước đó, Seoul và Washington đã thống nhất hoãn các cuộc tập trận chung mùa xuân cho đến khi Thế vận hội Olympic Mùa đông PyeongChang tại Hàn Quốc kết thúc.

Hàn Quốc sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang từ ngày 9/2 đến 25/2 và Paralympic dự kiến bắt đầu vào ngày 9/3. Khu vực tổ chức Thế vận hội chỉ cách biên giới Triều Tiên 80 km về phía nam.

tienphpng.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: